TỔNG HỢP chi tiết những bước chăm sóc cây xanh, tiểu cảnh luôn tươi tốt

Không gian xanh trong nhà, trong vườn luôn là mơ ước của rất nhiều người. Để có được một mảng xanh trong nhà để có những phút giây thư giãn và hít thở bầu không khí trong lành.

Trồng cây xanh trong vườn nhà ở các vùng nông thôn và thành thị có khác nhau không? Tại sao trồng cây xanh, tiểu cảnh trong nhà vườn ở nông thôn luôn xanh tốt tươi hơn ở thành thị. Trồng được  cây nhưng để chăm sóc và gìn giữ cho cây luôn tươi xanh, tốt tươi đây mới là vấn để quan trọng. Nếu bạn đang có cùng mối quan tâm về cách chăm sóc cây xanh và tiểu cảnh trong vườn nhà. Thì hãy cùng Phong Điền đi tìm hiểu những nội dung dưới đây nhé.

Xuất thân từ những người nông dân lên thành phố làm ăn và lập nghiệp. Cuộc sống từ bé đã gắn với thiên nhiên xanh. Cho nên dù sống ở thành thị hay nông thôn thì gia đình tôi luôn có một không gian xanh trong nhà. Đó chính là lý do công ty Phong Điền đã và đang làm. Cũng như truyền cảm hứng đến tất cả khách hàng của mình về một mảng xanh cần thiết trong ngôi nhà. Cũng như luôn chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc cây xanh, tiểu cảnh để chúng luôn tươi tốt.

TỔNG HỢP chi tiết những cách chăm sóc cây xanh, tiểu cảnh luôn tươi tốt

1.  Đảm bảo cây xanh được trồng ở khu vực đầy đủ ánh sáng để cây phát triển

Trong nhà bạn chỉ có vài chậu cây cảnh hay có cả một không gian nhỏ dành riêng cho mảng xanh. Cũng giống nhu chúng ta cây cần được chăm sóc. Cũng như cần cấp đủ ánh nắng, nước cho chúng. Để chăm sóc cho các chậu cây cảnh, tiểu cảnh trong nhà mình luôn tươi tốt. Thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý tới đó chính là nguồn ánh sáng cho cây.

Với lượng ánh sáng cung cấp cho cây như thế nào là đủ và tốt nhất cho cây. Thì mỗi loại giống cây sẽ có nhu cầu và cần lượng ánh sáng khác nhau. Vì vậy bạn cần căn cứ vào nhu cầu ánh sáng của từng giống cây mình trồng. Để có thể trồng và đặt bình ở vị trí phù hợp nhất.

Ví dụ: Dòng cây sống trong bóng dâm và có thể trồng được trong nhà

Phong Điền có thể cung cấp tới các bạn danh sách cây trồng cảnh, tiểu cảnh trồng được trong bóng râm vừa đẹp và dễ trồng. Cũng như có tính chất phong thủy và mang đến mảng xanh tự nhiên trong nhà: Cây vạn niên thanh, cây dương sỉ, cây, Tùng Thơm, Dứa cảnh nến, Lưỡi Hổ, Phú Qúy, Lan ý, TRầu bà vàng,…..

Ví dụ: Những cây cảnh, tiểu cảnh thiếu sáng sẽ chậm phát triển và không phát triển, không tươi tốt và lâu dần sẽ bị chết

Với những dòng cây ưa sáng. Nếu trồng và để trong nhà hay không gian thiếu ánh sáng. Thì cây xanh sẽ không thể thực hiện quá trình quang hợp. Cũng như không thể tổng hợp được các chất dinh dưỡng cho cây. Như vậy chỉ cần 2 hay 4 tuần cây sẽ có dấu hiệu trùn lại và nó sẽ chết hoặc không phát triển.

Ánh sáng  với những dòng cây này có vai trò quyết định hoạt động quang hợp của cây xanh. Như các cây xanh và tiểu cảnh: Cây vạn Tuế, Cây Trúc cảnh, cây nha đam, cây hoa dừa cạn, cây hoa giấy, cây cau vua, cây lộc vừng, cây chiều tím, hoa cẩm tú cầu……

Dịch vụ chăm sóc cây xanh uy tín, chất lượng

Dịch vụ chăm sóc cây xanh

Lưu ý:

Với những cây cảnh và tiểu cảnh có khả năng chịu được ánh sáng thấp. Thì thi thoảng bận vẫn cần phải cho cây ra ban công. Để đảm bảo cây được cấp đủ độ sáng để cây phát triển. Các bạn cũng có thể đặt bình cây cảnh trong phòng ngủ, phòng khách gần với của sổ. Hay ở những vị trí có khoảng 2 đến 3 giờ có ánh sáng tự nhiên.

2. Cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây xanh trong nhà và ngoài nhà

Yếu tố rất quan trọng khi trồng và chăm sóc cây xanh. Chính là cung cấp lượng nước cho cây. Cũng giống như chúng ta nước có vai trò rất quan trọng. Vì vậy chăm sóc cây xanh thì nước được xem là yếu tố rất được chú trọng. Thông thường thì không phải lúc nào chúng ta cũng cần tưới nước cho cây xanh. Nhưng cũng luôn cần phải nhớ cấp nước cho cây theo định kỳ để đảm bảo cây được tốt tươi.

Khi bạn tưới nước cho cây trong vườn nhà. Thì bạn có thể dùng bình tưới nước để có thể phun nước cho cây. Vào mùa đông thì có thể giảm bớt tần xuất tưới nước cho cây. Nhưng với mùa hè, nóng bức thì nên tăng cường cấp nước cho cây. Nên phun nước tối thiểu cho cây là một ngày hai lần. Để có thể tăng cường độ ẩm và còn giúp cây dễ quang hợp cũng như đảm bảo sự phát triển và luôn xanh tốt.

Với từng loại cây thì các bạn cũng cần lưu ý các mức độ cần nước của cây. Để có thể cấp nước đúng hạn mức. Với cây trồng trong bình, chậu luôn phải chọn những bình chậu có chỗ thoát nước tốt. Cũng như đặt tại vị trí để nước không bị chảy nước ra nhà.

Ví dụ: Một số loại cây không cần thường xuyên cấp nước mà cây vẫn xanh tốt

Những cây lá mọng nước vừa trồng được trong bóng râm. Mà một tuần chỉ cần tưới nước 1 – 2 lần. Như cây sen đá, cây lô hội,  cây Thiết Mộc Lan, Cây Kim Tiền, Cây không khí, cây thu hải đường, cây gang, cây xương rồng…

Ví dụ: Một số loại cây cảnh phải thường xuyên cấp nước cho cây

Những loại cây không có khả năng dự trữ nước vì vậy vào mùa hè bạn cần phải tưới nước hco cây ít nhất 1 lần/ ngày. Còn vào mùa đông thì một tuần khoảng 2 – 4 lần. Như các loại cây cau vua, lộc vừng, hoa giấy, cây bạch mã hoàng tử, cây trạng nguyên…

Lưu ý:

Nước tưới cho cây cũng cần phải được chú ý bởi nếu bạn tưới quá nhiều cho cây cũng không tốt. Cho nên mỗi lần cấp nước cho cây không cấp quá nhiều một lần. Mà chỉ cấp mức độ vừa phải. Vào mùa đông thì không cần ngày nào cũng phải cấp nước cho cây.

Dòng nước để tưới cho cây thì nên chọn nước mưa, nước giếng. Với khu vực có mức độ ô nhiễm cao thì nên dùng nước đã được xử lý qua máy lọc. Để đảm bảo cây được cấp lượng nước an toàn nhất và luôn tốt tươi.

Tưới nước Cách chăm sóc cây xanh
Tưới nước Cách chăm sóc cây xanh

3. Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng 

Cây được trồng và mang đến cho bạn một mảng xanh thật trong lành trong nhà. Nhưng cây cũng cần phải uống nước và được cấp đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng. Cho nên bón phân cho cây cũng là một trong những bước rất quan trọng và không thể thiếu được.

Khi bạn trồng cây, muốn cây phát triển mạnh, luôn tươi tốt. Thì cũng cần phải tìm hiểu cách bón phân cho cây. Bởi vì cái gì nhiều quá cũng không tốt mà ít quá cũng không tốt. Nếu bạn bón cho cây quá nhiều phân  vì nghĩ sẽ giúp cây có bước phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, điều đó lại phản tác dụng. Vì nếu thừa chất cây sẽ bị sót phân và thậm chí bị ngộ độc và bị chết.

Còn nếu không bón phân cho cây. Hoặc bón quá ít phân cho cây. Thì cũng sẽ dẫn đến cây sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, nó sẽ khó phát triển được. Vì vậy bạn cần nhớ cứ nửa tháng thì sẽ bón phân cho cây một lần. Thực hiện theo tỉ lệ 5%. Để cây được cấp đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh nhất. Bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây. Nước vo gạo được đánh giá rất tốt cho cây cảnh và cây xanh trong nhà.

Cách chăm sóc cây xanh
Cách chăm sóc cây xanh

Lưu ý về phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Những cây trồng trong vườn nhà để làm cảnh. Thì cây cũng có nguy cơ bị sâu bệnh tấn công. Nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng và sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều. Bởi vì nếu sử dụng nhiều thì lượng thuốc trừ sâu đó sẻ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta và người thân trong nhà.

Khi phát hiện cây bị sâu bệnh. Thì bạn nên dùng cồn để lau trên những phiến lá của cây và gốc cây. Tiếp theo là sử dụng thuốc hữu cơ an toàn để trừ sâu bệnh cho cây.

Thiết kế và chăm sóc cây cảnh sân vườn

Thiết kế và chăm sóc sân vườn

4. Thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, tiểu cảnh

Công việc vệ sinh, chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh không phải lúc nào cũng cần thực hiện. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý để làm định kỳ. Đây cũng được xem là thú vui tao nhã mỗi khi rảnh rỗi.

Bởi trồng cây và muốn cây phát triển khỏe mạnh. Thì bạn ngoài những bước tưới nước, cấp phân, cấp ánh sáng. Thì bạnphải tiến hành cắt tỉa, loại bỏ bộ phận cằn cỗi của cây. Tỉa cành lá già cỗi cũng là bước giúp cây được tươi mới và thông thoáng vừa phòng bệnh. Vừa ngăn ngừa loại bỏ chỗ ẩn nấp cho côn trùng, sâu bọ có thể gây hại cho cây cảnh.

CHĂM SÓC CÂY XANH
Cắt tỉa tạo hình cây

Khi chúng ta cắt đi những cành đã già cỗi của cây.  Còn giúp cho cây thúc đẩy quá trình phát triển nhanh. Với những cây thân lá thì bạn có thể loại bỏ lá già. Với cây có cành ngánh thì cắt tỉa cảnh…

Với những dòng cây cần tạo dáng, cần tạo thế. Nếu như các ban không có kinh nghiệm thì có thể tham khảo trên google có rất nhiều bài viết được chia sẻ. Còn nếu các bạn muốn có nhân viên đến chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Thì hãy đến với công ty Phong Điền để được phục vụ ngay nhé.

Cắt tỉa chăm sóc cây xanh đô thi

Cắt tỉa cây xanh đô thị

5. Cung cấp độ ẩm cho cây

Cung cấp và cấp độ ẩm cho cây để đất luôn tơi xốp. Để cây có mức độ phát triển tốt nhất. Cũng là một bước rất quan trọng khi bạn muốn có một vườn cây xanh hay một thảm thực vật xanh trong nhà mình.

Không khí nóng bức hay khô cằn thì chỉ có một số loại cây sẽ chịu được. Như các dòng cây chịu hạn giỏi là xương rồng,  cây nha đam, cây lưỡi hổ, cây Sen Đá…

Để tạo đổ ẩm cho đất trong vườn nhà. Thì bạn chỉ cần cải tạo đất, để đất cằn cỗi được tơi xốp hơn, tăng độ xốp bằng các phân bón có thành phần hữu cơ. Cũng như tạo độ ẩm sử dụng vòi nước để xịt làm ẩm đất. Để cây phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài ra để tăng độ ẩm cho đất thì bạn có thể trồng những cây gần nhau. Để chúng có thể tự gia tăng độ ẩm trong không khí. Cũng như có sự cung cấp qua lại lẫn nhau.

6. Chăm sóc cây xanh mới trồng

Khi quan sát bên ngoài bằng mắt thường bạn thấy cây có hiện tượng vàng lá, lá úa, khô héo, có nhiều lá rụng. Thì phải tìm hiểu ngyên nhân và có biện pháp chăm sóc cây nhanh chóng. Để giúp cây được hồi phục lại và tốt tươi như ban đầu.

Khi cây mới được trồng. Thì bạn không nên tác động vào gốc, dễ cây và đất trồng. Vì trong lúc này cây mới đang ra rễ non để bám đất. Cũng như đang thực hiện chức năng của cây ở trạng thái tĩnh. Khi đó nếu bạn động vào có thể sẽ làm cho hệ thống rễ cây vừa xuất hiện sẽ bị tổn thương.

Cây mới trồng cũng không được để cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cây. Bởi như vậy sức nóng của mặt trời sẽ gây ảnh hưởng đến cây cảnh. Hãy cho cây có thời gian phục hồi và để cây ở vị trí mát mẻ có không khí thông thoáng. Trong giai đoạn mới được trồng thì cây chỉ cần được tưới nước đầy đủ, chưa cần bón phân. Cũng như vệ sinh và loại bỏ lá vàng úa, khô héo cho cây. 

Cách chăm sóc cây xanh
Cách chăm sóc cây xanh

7. Bảo vệ cây trong nhà và vườn nhà khỏi thú cưng

Bạn có mảng xanh trong nhà thật đẹp. Nhưng bạn cũng cần lưu ý bởi thú cưng cũng là đối tượng gây hại cho cây. Nhà mình có nuôi 1 em cún và em ý rất hay thích nằm lên thảm hoa mình trồng. Vì vậy vừa sáng nó nở bung đẹp, chiều đã nằm bẹp hết. Nên các bạn cũng cần để ý các em thú cưng nhé.

Thú cưng có thể bới đất lên, làm bục gốc và ngã cây mới trồng. Khi có cây mới trồng trong vườn nhà thì bạn cần phải lưu ý thêm cả vấn đề này.

Với những thảm hoa hay những chỗ đẹp cũng là nơi các em cún hay thích nằm sưởi nắng. Nên bạn cũng cần lưu ý có che chắn hoặc xích thú cưng lại.

8. Trồng lại cây mới hàng năm

Với những cây có tốc độ phát triển nhanh. Thì cái bình, chậu cũ sẽ không còn đủ chỗ cho chúng. Vì vậy bạn cần lưu ý là trồng lại cây hàng năm. Để cho chúng cái nhà mới to đẹp hơn. Đó cũng là cách chăm sóc, nuôi dưỡng cho cây cảnh trong nhà luôn xanh tươi, phát triển.

Với những loại cây cảnh là thân dây, thân lá thì bạn chỉ cần tỉa bớt khóm và trồng sang chậu khác là được. Để cây có mức độ phát triển tốt nhất. Còn với cây có thân thì sau một năm nếu cây đã quá to so với chậu. Thì chúng ta nên trồng lại. Bởi cách chăm sóc này cũng rất cần thiết. Cũng như thích hợp để bảo vệ cây và có một mảng xanh trong nhà.

Cách chăm sóc cây xanh
Cách chăm sóc cây xanh

Lưu ý:

Để trồng lại cây, trồng cây mới hay bón phân cho cây. Luôn phải tìm hiểu và thực hiện một cách thuận lợi nhất. Để đảm bảo cây được chăm sóc và mang đến cho bạ không gian xanh chất lượng nhất. Nếu các bạn chưa có kinh nghiệm cần tư vấn thêm. Cũng như cần hỗ trợ về dịch vụ chăm sóc cây xanh. Dịch vụ cung cấp và trồng cây xanh, dịch vụ chăm sóc cây xanh, tiểu cảnh tại nhà hãy liên hệ với công ty Phong Điền ngay nhé.

Cách chăm sóc cây xanh
Cách chăm sóc cây xanh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Hoa và cây cảnh Phong Điền chuyên cung cấp dịch vụ trồng cây xanh công trình, dịch vụ cung cấp trồng cây xanh, tiểu cảnh tại nhà. Cùng với dịch vụ chăm sóc, cắt tỉa cây xanh tại nhà. Với chính sách chăm sóc chuyên nghiệp và chu đáo. Đáp ứng nhu cầu về cây xanh, tiểu cảnh và các dịch vụ chăm sóc, cắt tỉa trên toàn quốc. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được phục vụ online mọi khi bạn cần.

  • Địa chỉ: 177A – Trần Đại Nghĩa – Phường Trương Định – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Vườn ươm – Vườn cây cảnh, cây xanh Nam Định (Nam Điền): xã Điền Xá, Huyen Nam Trực, Tỉnh Nam Định
  • Vườn ươm – Vườn cây cảnh, cây xanh Hà Nội: xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
  • Hotline: 0913.589.568 L/h: A Đoàn Hữu Lợi (Phòng tư vấn và kinh doanh)
  • Email : cayxanhtoancau@gmail.com
  • Website: chamsoccayxanhhanoi.com

Cung cấp cây xanh nhà ở, công trình, khu đô thị

Cung cấp cây xanh công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.206.818