Tin tức

La Bằng nổi danh đệ nhất danh trà

CHELABANG.COM giới thiệu bài viết về xã La Bằng Thái Nguyên, nơi được mệnh danh là đệ nhất danh trà, hiếm có nơi đâu sánh được về chất lượng chè.

La Bằng là xã chuyên canh chè xanh thuộc huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, xã là vùng chè chất lượng cao trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên với khoảng 2300 tấn chè búp hàng năm. La Bằng được mệnh danh là đệ nhất danh trà - danh hiệu xứng đáng cho vùng chè ngon sạch, không nơi nào sánh được, thương hiệu La Bằng ngày càng khẳng định đẳng cấp.

Chè La Bằng - Đệ nhất danh trà! - La Bằng là xã trọng điểm vùng nguyên liệu chè của cả tỉnh Thái Nguyên, cùng với xã Tân Cương, có thể coi đây là 2 vùng chè nổi tiếng, với những ưu đãi từ thiên nhiên, có vị trí địa lý nằm dưới chân dãy Tam Đảo, đảm bảo khí hậu trong lành và nguồn nước sạch mát lành. Dạo quanh làng nghề chè truyền thống La Bằng, du khách có thể cảm nhận được không khí của vùng nguyên liệu chè với không gian thoáng mát, nguồn nước sạch bao quanh và những đồi chè xanh bát ngát.
lang-nghe-che-la-bang-thai-nguyen
Nghệ nhân Trần Trọng Chè của làng chè Chính Phủ tâm sự tâm sự về bí quyết nổi danh của làng chè La Bằng Thái Nguyên: Sau khi thu hái chè từ đồi, chè nguyên liệu được mang về nhà rải đều trên sàn nhà đã được dọn sạch, hoặc các sàn tre rộng để làm héo lá chè, chè được trải mỏng khoảng 3-5 cm, cứ sau một giờ lại đảo rũ một lần cho đến khi nào nhìn lá chè không còn bóng nữa thì mang đi diệt men (thời gian héo chè kéo dài khoảng từ 3 đến 6 giờ đồng hồ). Sau khi diệt men khoảng 3-5 phút, nhìn chè đã chín đều thì cho ra làm nguội ngay, rồi cho vào cối vò trong khoảng từ 8-10 phút, quá trình vò chè được thực hiện đều đặn, đảm bảo chất lượng chè. Chè sau khi vò xong đư­­ợc rũ tơi và cho sang khâu làm khô, chè đư­­ợc chia thành hai giai đoạn: 
Giai đoạn 1 chè làm khô ở nhiệt độ 105 độ C, thời gian làm khô 15-20 phút sau đó cho ra làm nguội, phân loại chè bị vụn ra để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng chè. 
Giai đoạn 2 làm khô chè ở nhiệt độ khoảng 90oc thời gian làm khô 30-45 phút cho đến khi nào ngửi thấy hư­ơng chè thơm, nhai chè thì thấy bã chè tan trong miệng thì là chè đã đạt yêu cầu.
Quá trình thu hoạch, sao chè cho đến khi thành phẩm được thực hiện với công đoạn khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi chế biến quan trọng nhất là yếu tố nhiệt độ và kinh nghiệm của ngư­­ời làm chè sẽ quyết định đến chất lư­­ợng sản phẩm chè thành phẩm. 
 
Hương vị độc đáo của chè La Bằng cũng rất phong phú và đa dạng, có loại nư­ớc xanh trong sáng, có loại xanh trong viền vàng, mỗi loại có hư­­ơng vị khác nhau tuỳ thuộc vào sở thích của thực khách. Để pha đư­­ợc một ấm trà ngon thư­­ởng thức trọn vẹn bạn phải là ng­­ười am hiểu và say mê trà. Còn gì thú vị hơn khi nâng nhẹ trên tay những chén trà bốc hư­­ơng bạn thấy ấm lòng trong mùa đông lạnh lẽo, mùa xuân khi những cơn m­­ưa bụi lất phất bay, ngồi với nhau bên những ấm trà nóng bạn sẽ thấy đất trời như­­ mở rộng, tình ngư­­ời ấm áp lại thân thiết hơn, còn những dịp hè về, thu tới còn gì sảng khoái hơn khi ta uống trà dư­ới ánh trăng trên bầu trời trong vắt đầy sao...
 
Đến với La Bằng chỗ nào du khách cũng bắt gặp: chè trên n­ương, trên núi, chè bao bọc xung quanh nhà, đến nhà ai bạn cũng đ­ược gia chủ mời thưởng thức những tách trà xanh trong, thơm ngát...
che-ngon-la-bang-vung-nguyen-lieu
La Bằng có những đồi chè bát úp với địa hình nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, cùng với chè Tân Cương - đây là ưu đãi của thiên nhiên mà không nơi nào có được. Chè nơi đây có vị ngon thuần khiết, làm đắm say lòng người. Chính các nghệ nhân của các làng chè truyền thống đã tạo nên thương hiệu danh trà La Bằng được vang xa thông qua các hội thi chè do tỉnh tổ chức. Nghệ nhân Trần Hữu Đôn, làng nghề chè Tiến Thành năm nay đã bước qua tuổi 78, với gần trọn cuộc đời gắn bó với cây chè cho biết: Chè là cây công nghiệp dễ trồng, dễ chăm sóc, có sức sống vô cùng mãnh liệt. Giống chè cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại chè mà ngư­ời ta có cách chăm sóc và thu hái khác nhau như­­ng đều  phải đạt tiêu chuẩn “một tôm hai lá”. 
Chè đư­­ợc hái sau khi tan sư­­ơng vào buổi sáng, không đư­­ợc hái chè vào những lúc nắng gắt để đảm bảo chất lượng búp ở mức tốt nhất, đảm bảo chất lư­­ợng chè nguyên liệu khi chế biến. Khi thu hái, chè đư­­ợc bỏ vào các gùi tre để nhẹ, không nén chặt tránh làm vỡ búp chè. Kỹ thuật chăm sóc và chế biến chè cũng phát triển từng ngày qua các thế hệ, từ đời này sang đời khác, ngày xưa chúng tôi sao chè bằng những chiếc chảo gang, đến ngày nay thì kỹ thuật chế biến chè đã được nâng cao - nghệ nhân chè La Bằng Thái Nguyên cho biết.
 
Chè La Bằng - Đệ nhất danh trà!

Bài viết Chè La Bằng - Đệ nhất danh trà! được công ty chè Thái Nguyên - CHELABANG.COM sưu tầm và biên soạn./.

Công ty dịch vụ vệ sinh công ty Hà Nội HCM: la bằng, đệ nhất danh trà, nổi danh, trà, danh trà,