Tin tức

Giới thiệu nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Công ty sản xuất chè sạch La Bằng giới thiệu nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, tìm hiểu văn hóa chè để thấy sự tinh túy của người Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, văn hóa trà đạo Nhật Bản cũng nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự tinh túy và độc đáo, có thể coi trà đạo là quốc hồn của Nhật Bản. Mời bạn đọc cùng công ty sản xuất chè La Bằng Thái Nguyên tìm hiểu cách thưởng trà đặc sắc và văn hóa của người Nhật với 4 yếu tố được xuyên suốt: Hòa - Kính - Thanh - Tịch.

Công ty sản xuất chè sạch đặc sản La Bằng Thái Nguyên giới thiệu đến bạn đọc nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản:
nghe-thuat-tra-nhat-ban
Trà đạo Nhật Bản bước 1: Chuẩn bị nước pha trà (chè)
Không được sử dụng nước đang sôi để pha trà, nước dùng để pha trà (chè) được đựng trong một bình thủy hay nước được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoảng 80-90 độ C.
 
Trà đạo Nhật Bản bước 2: Làm ấm ấm và chén pha chè
Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi giúp làm ấm và sạch, để không bị các tạp chất làm ảnh hưởng đến hương vị của chè, sử dụng khăn sạch khô để lau ấm chén. Cho trà vào ấm pha trà: Thường với loại trà ngon cỡ trung bình người ta thuờng tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh, đó là lượng vừa đủ, tuy nhiên cần tùy theo khẩu vị của từng người mà cho lượng chè khác nhau. 
 
Trà đạo Nhật Bản bước 3: Pha trà đúng cách
Với loại trà xanh cỡ trung bình, có 3 cách pha trà
Lần 1: Pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C, để trà ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót, Nước sôi từ bình thủy được rót ra một cài bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà.
Lần 2: Pha với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 30-40 giây, có nghĩa là cho nước vào ấm pha trà , hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có nhiệt độ như mong muốn. (Tuy nhiên, những người pha trà quen thuộc, khéo tay họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nuớc thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà…).
Lần 3: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, cũng khoảng 30- 40 giây. Nước có thể ruôn trược tiếp từ bình thủy vào ấm trà, vì nước sôi khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, rồi từ bình thủy rót vào ấm pha trà đã có nhiệt độ khoảng 90 độ C. Với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 (cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Nhưng những loại trà xanh hạ phẩm, rẻ tiền việc pha trà hơi khác hơn chút đỉnh. Chẳng hạn lần thứ nhất phải ở nhiệt độ cao hơn (70- 80 độ, 2 phút) , lần thứ hai (90 độ, khoảng 1- 2 phút) và không có lần thứ 3 vì hết mùi vị rồi. (giải thích ở phần dưới).
Lượng nước pha trà: Người pha trà phải biết ước lượng lượng nước cho vào ấm, phải biết dung tích của tách uống trà và số tách để cho đúng lượng nước để mỗi lần rót trà cho khách phải hết trọn vẹn nước trong bình pha trà. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống trà kế tiếp vì sai nhiệt độ, vì oxy hoá làm mất mầu xanh đẹp của trà.
 
Trà đạo Nhật Bản bước 4: Cách rót trà Nhật Bản
Tất cả các tách của khách đều được để trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1,2,3,4… rót lần đầu khoảng 30ml (cho mỗi tách, cỡ lớn 70 ml), sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2 ,1 mỗi lần khoảng 20ml (cho mỗi tách có tổng cộng 50ml nước trà) nếu còn dư chút ít trong bình, rót quay đều để đảm bảo các chén trà đều được thưởng thức hương vị chè Nhật Bản thơm ngon.
 
Trà đạo Nhật Bản bước 5: Cách uống trà Nhật Bản
Người Nhật thường ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của trà. Trước khi uống trà, người ta ăn vài miếng bánh (phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống. Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo. Với cách này sẽ làm gia tăng hương vi của trà xanh một cách lạ kỳ. Với cách uống trà cầu kỳ, độc đáo và tinh tế này của người Nhật đã đưa cách uống trà Nhật trở thành một môn nghệ thuật mà cả thế giới phải nể phục và thưởng thức.
 
Nguồn bài viết được công ty sản xuất đại lý chè Thái Nguyên - trà sạch Thái Nguyên La Bằng sưu tầm và biên soạn./.

Công ty dịch vụ vệ sinh công ty Hà Nội HCM: trà đạo, trà đạo nhật bản, nhật bản, nghệ thuật trà d,