Tin tức

Cách làm mứt dừa vị trà xanh thơm ngon

Mứt dừa trà xanh là món ngon có hương vị lạ hấp dẫn người dùng - Chè Thái Nguyên và chè La Bằng giới thiệu cách làm mứt dừa có vị trà (chè) xanh.

Mứt dừa về bản chất đã là một món ăn vặt rất ngon, đặc biệt trong những dịp lễ tết, mứt dừa cho vị béo ngậy dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng, nếu bổ xung thêm tinh bột chè (trà) xanh vào mứt dừa sẽ mang lại một hương vị mứt dừa trà xanh hoàn toàn mới, tạo ấn tượng mạnh cho người thưởng thức - thử làm với hướng dẫn của đại lý chè La Bằng Thái Nguyên.

Công ty chè Thái Nguyênchè La Bằng giới thiệu đến bạn đọc cách làm món mứt dừa trà (chè) xanh với các nguyên liệu sau đây:
- 1kg dừa trắng, bạn nên chọn dừa bánh tẻ hoặc dừa non tùy khẩu vị, dừa non hay bánh tẻ sẽ quyết định độ già của cùi dừa
- 400g đường, 10g tinh bột trà (chè) xanh, 50ml sữa đặc, 1 ống vani
mut-dua-tra-xanh
Cách làm món mứt dừa vị trà xanh: Gọt sạch lớp vỏ rám nâu bên ngoài cùi dừa, nạo thành sợi dài, càng dài càng tốt tránh sợi dừa bị vụn gây mất thẩm mỹ khi thành phẩm. Bổ đôi quả dừa, sau đó đặt dừa lên chiếc bát con (loại bát đựng nước chấm), vừa nạo vừa xoay quả dừa trên chiếc bát thì dừa sẽ được dạng sợi dài như ý.
Dừa nạo khoảng 1kg thì đem rửa vài lần cho sạch hết dầu dừa. Rửa đến khi nước chỉ còn hơi đục là được, vớt dừa ra, để cho ráo nước mới đem ướp các loại gia vị
Chia dừa và đường làm hai phần rồi đem trộn làm hai lần để đường tan và ngấm từ từ, thời gian này khoảng chừng 3 – 4 tiếng, cho bột trà xanh và sữa đặc vào, trộn cho dừa đều màu rồi chờ dừa ngấm. Khi sợi dừa ngả màu hơi trong, đường cũng tan hoàn toàn thì có thể bắt đầu sên được rồi. 
Bắc nồi dừa lên bếp, nên chọn loại nồi có đáy dày thì sên mứt tốt hơn tránh việc bị cháy đáy. Đun lửa vừa, giai đoạn này không cần đảo nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều miếng dừa và không bị cháy, khi đường bắt đầu keo lại, đảo mứt thấy hơi nặng tay thì hạ lửa tới mức nhỏ nhất, đun liu riu, lúc này phải đảo dừa liên tục kẻo đường khô sẽ bao không đều miếng dừa.
Đường sẽ dần khô và kết tinh, bám đều xung quanh miếng dừa, rắc đều bột vani lên mặt, tiếp tục đảo đều. Miếng dừa khô và áo đều một lớp đường kết tinh mỏng xung quanh đã đạt, đổ mứt dừa ra mâm cho dừa khô và nguội hẳn trước khi cho vào túi bảo quản.
 
Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt dừa trà xanh - Chúc bạn ngon miệng với món mứt dừa trà xanh hấp dẫn - Nguồn bài viết cách làm món mứt dừa trà xanh do chè Thái Nguyên và chè La Bằng sưu tầm và biên soạn./.